ทำไมเล่นเกมเเนว FPS เเล้ว “เวียนหัว”

ทำไมเล่นเกมเเนว FPS เเล้ว “เวียนหัว” คีบตุ๊กตา เกมตู้ เกมอาร์เคด ตู้คีบตุ๊กตา โมเดล ตู้คีบ เกมเเนวFPS
ทำไมเล่นเกมเเนว FPS เเล้ว “เวียนหัว”

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับเกมเเนว FPS สามารถเล่นได้เรื่อย ๆ ยิ่งเล่นยิ่งมันส์ ยิ่งเล่นยิ่งหยุดไม่ได้ ชอบปรับความเร็วให้เร็วไวสายฟ้าเเลบ

เเต่.. ภาพตัดมา กับคนอีกกลุ่มนึง ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือคนที่เคยเล่นเกมประเภทอื่น ๆ มาเเล้ว เเต่ไม่ได้เล่นเเนว FPS 

กลับเล่นไม่ได้ เล่นเเล้วรู้สึกว่ามึนหัว เวียนหัว บางคนถึงขั้นคลื่นไส้ อาเจียนเลยก็มีนะ เเล้วคนเหล่านั้นก็ไม่กล้าที่จะเล่นเกมประเภทนี้อีกเลย

เเล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ?? เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่า เพราะว่าถ้าเคยเป็น วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่า ทำไมถึงมีอาการเเบบนั้นเวลาเล่นเกมเเนว FPS พร้อมกับวิธีที่จะเเก้ให้ดีขึ้นด้วย เเละถ้าเพื่อน ๆ พร้อมเเล้ว เราไปฟังกันเลยค่ะ อาการเวียนหัว มึนหัว รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน อาหารเหล่านี้ที่เพื่อน ๆ ได้เจอมาเเล้ว มันเรียกว่า Motion Sickness หรืออาหารป่วยจากการเคลื่อนไหว

ซึ่งอาหารป่วยนี้ มันเกิดจากระบบการทรงตัวของร่างกายเเละสมองของเราไม่สามารถปรับตัวได้ทัน หรือถ้าเรียกง่าย ๆ เลยก็คือ อาการเมารถ เมาเรือ หรือเมายานพาหนะอื่น ๆ

ซึ่งมันสามารุเกิดขึ้นกับวิดีโอเกมได้เหมือนกันค่ะ เพราะด้วยตัวเกมที่เป็นประเภทมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือ FPS นี้ มันก็คือมุมมองที่ใช้เเบบสายตามนุษย์จริง ๆ เเละเราก็ใช้สายตาในการมองสิ่งต่าง ๆ ซ้าย ขวา หน้า หลัง ทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าเป็นตัวละครตัวนั้นจริง ๆ ไปเลย

เเละมันมีการเคลื่อนไหวตลอด ทำให้เราไม่สามารถปรับสายตาได้ทัน ซึ่งในตอนเเรก ๆ จะมีเเค่อาหารมึนกหัวเล็กน้อยเท่านั้น เเต่หลังจากนั้น ถ้าเพื่อน ๆ ใช้เวลากับมันนานขึ้น ๆ ก็จะทำให้เพื่อน ๆ มีเกิดอาหาร Motion Sickness เเบบที่เราได้บอกไปในตอนเเรกค่ะ

วิธีรับมือกับ Motion Sickness

  • อย่านั่งติดหน้าจอ พยายามนั่งห่างจากหน้าจอ เเละเปิดไฟในห้องในสว่าง เ
  • ลองลดคุณภาพกราฟฟิก เเละปิดเอฟเฟคบางส่วน
  • ปรับค่า FOV(Field of view) กับ Sensitivity ตามความเหมาะสม
  • ไม่ควรเล่นเกมทันที หลังจากทานข้าวเสร็จ
  • ถ้าเริ่มมีอาการ อย่าฝืน ลองออกไปสูดอากาศข้างนอก เเล้วค่อยกลับมาเล่นใหม่ดูนะ เผื่อจะดีขึ้น

สำหรับทั้งหมนี้คือ วิธีรับมือเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเเล้ว มันคือความชินที่เพื่อน ๆ ต้องลองอยู่กับมันสักพักดูค่ะ เพราะว่าต่อให้คนไม่เวียนหัว เเล้วนาน ๆ ทีมาเล่นก็เเอบมีมึนหัวนิดหน่อยเหมือนกันค่ะ

เพราะฉะนั้นเเล้ว ถ้าอยากเล่นก็ต้องหัดเล่นทุกวันค่ะ วันละ 1 ชั่วโมง เเล้วค่อยลองเพิ่มชั่วโมงไปเรื่อย ๆ ดูนะคะเพราะอย่างของเรามีประสบการณ์ไม่ดีเหมือนกันค่ะ เวลาเล่นเกม FPS ซึ่งช่วงนั้นมันมีเกม Identity V ออกมาพอดี ด้วยความที่อยากลองเล่นเกมนี้มาก ๆ

เเล้วเราเป็นคนกลัวเกมเเนวเเบบนี้ด้วย หมายถึงเกมมันน่ากลัวนะค่ะ เเล้วบวกกับเป็น 3D ซึ่งตอนนั้นเเนว 3D ก็เล่นไม่ได้เหมือนกัน เพราะมึนหัวค่ะก็เลยตัดสินใจ เล่นเลยค่ะ ปรากฏว่าไม่มีอาารมึนหัวเลยค่ะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เล่นเกมเเนว 3D เเละ FPS ไม่ได้เลย เเต่พอมาเกมนี้เล่นได้เฉย

สรุปคือ กลัวมากกว่าที่จะมึนหัวค่ะ 55555 ลุ้นจัด เลยไม่รู้สึกว่ามึนหัวเลย หลังจากนั้นก็นเล่นเกมเเนว FOS ได้ค่ะพอลองมองย้อนดูอาจจะเป็นเพราะว่า เราไปโฟกัสอย่างอื่นเเทน ความกลัว ความตื่นเต้น หรือรู้สึกลุ้น ก็เป็นได้ค่ะ เพื่อน ๆ จะลองวิธีนี้ก็ได้นะคะ เผื่อได้ผลค่ะ 

#คีบตุ๊กตา #เกมตู้ #เกมอาร์เคด #ตู้คีบตุ๊กตา #โมเดล #ตู้คีบ #เกมเเนวFPS

walking1

walking1

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit